Luận văn là gì ? Kinh nghiệm viết luận văn điểm cao

Luận văn là gì ?

Luận văn hay còn gọi là chuyên đề hoặc khóa luận tốt nghiệp tại một số trường đại học, tuy nhiên đối với sinh viên, người đi học thì vẫn quen thuộc với các tên gọi là luận văn tốt nghiệp .

Luận văn là một bài nghiên cứu được trình bày theo dạng văn bản về một chủ đề dưới hình thức nghiên cứu một vấn đề dựa theo sở thích hoặc được phân công giao phó bởi các thầy cô, các bài luận văn sẽ đánh dấu kết thúc quá trình học tập tại trường dành cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp để lấy bằng thạc sỹ .

Luận văn

Luận văn là gì ? Kinh nghiệm viết luận văn điểm cao

 

Có mấy loại luận văn

Có 2 loại luận văn thường gặp tại trường đại học đó là luận văn tốt nghiệp dành cho sinh viên và luận văn thạc sỹ dành cho các người đi làm .

Luận văn tốt nghiệp

– Luận văn tốt nghiệp là hình thức sinh viên cuối khóa được giao phó dùng để đánh giá năng lực học tập sau khi kết thúc một quá trình dài học tập dựa theo kinh nghiệm thực tế của sinh viên. Luận văn được trình bày theo dạng báo cáo và sinh viên cần phải nghiên cứu, trình bày, bảo vệ quan điểm của mình trước hội đồng trường dưới sự chấm điểm của các thầy cô chuyên ngành.

Luận văn tốt nghiệp thường có độ dài từ 30 trang đến 60 trang, thời gian sinh viên được giao dao động từ 4 – 8 tuần ( thông thường là 2 tháng ) . Sinh viên sẽ thực tập tại một đơn vị nào đó và trình bày quan điểm, trình bày luận văn và thuyết trình chứng minh đề tài mình đã nghiên cứu, sau đó bảo vệ luận văn …

Luận văn thạc sỹ

Khác hẳn với luận văn tốt nghiệp thì luận văn dành cho thạc sỹ có độ dài cao hơn gấp nhiều lần, đề tài nghiên cứu cũng phải chuyên sâu hơn, cần phải có nhiều nghiên cứu, dẫn chứng thực tế cho từng bước chi tiết dù rất nhỏ nhặt, việc nghiên cứu này dựa vào kiến thức thực tế, kinh nghiệm cá nhân mà ghi lại … đồng thời độ dài của luận văn thạc sỹ cũng cao hơn khi thường hơn 100 – 200 trang tùy theo đề tài .

Luận văn thạc sỹ yêu cầu nghiên cứu thật kỹ về vấn đề được nghiên cứu, dẫn chứng, luận điểm, bảo vệ luận án không được sai sót .

Luận văn thạc sỹ không phải là một dạng báo cáo mà nó là quá trình nghiên cứu dựa theo kinh nghiệm của cá nhân để bảo vệ một vấn đề mình đang nghiên cứu .

Luận văn

Viết luận văn để làm gì ?

Việc viết luận văn để làm gì là câu hỏi không chỉ sinh viên mà các bạn đang đi học thạc sỹ cũng hay quan tâm, về cơ bản thì viết luận văn sẽ phản ánh được quá trình học tập của cả người nghiên cứu và làm luận văn . Cụ thể :

– Thông qua bài luận văn sẽ thấy sinh viên đang quan tâm đến một chủ đề nào mà mình đang học chẳng hạn như nghiên cứu báo cáo tài chính của một doanh nghiệp, đưa ra các luận điểm vì sao doanh nghiệp lại chọn lựa hướng kinh doanh, và dựa theo số liệu có thể nào đổi hướng kinh doanh vừa an toàn, vừa ít rủi ro mà lại đem lại hiệu quả cao hơn cho doanh nghiệp hay không …

Luận văn được xây dựng dựa trên công sức của người viết, chẳng hạn để viết luận văn chứng minh tác hại của rác thải với môi trường và cần nghiên cứu quá trình giảm khí thải, rác thải thì ta phải nghiêm cứu các công đoạn tái chế rác thải, các biện pháp xử lý rác tối ưu chi phí, vừa hiệu quả và có thể ứng dụng vào điều kiện thực tế chứ không chỉ là một luận điểm để bàn tán.

Viết luận văn cần phải đảm bảo được các yếu tố sau :

  • Yếu tố sáng tạo luôn được ưu tiên hàng đầu .
  • Mạch lạc câu chữ, luận điểm dẫn chứng rõ ràng
  • Dựa vào dẫn chứng để đưa ra kết quả, không dựa vào ý kiến cá nhân.
  • Có ý nghĩa thực tế cho khoa học và khả năng ứng dụng vào thực tế.
  • Có nghiên cứu và tìm tòi các phương pháp khác nhau .

Tham khảo: dịch vụ viết luận văn thạc sỹ điểm cao

Cách để có thể viết luận văn chuyên nghiệp

2.1 Các bước để tiến hành làm luận văn

– Để có thể trình bày một bài luận văn chuyên nghiệp, được đánh giá cao từ nội dung đến thành quả nghiên cứu thì mọi người phải chú ý đến các yếu tố

Bước 1: Lựa chọn đề tài, công trình nghiên cứu và đặt tên cho bài luận văn .

Bước 2: Xây dựng đề cương, tiến hành lập thời gian và các bước cần triển khai.

Bước 3: Đưa đề cương cho thầy cô phê duyệt để xem có được chấp nhận hay không .

Bước 4: Nghiện cứu, tìm tòi các nội dung sách báo, các đề tài nghiên cứu trước đó, tìm nội dung tham khảo

Bước 5: Tiến hành viết luận văn.

Bước 6: Bảo vệ luận văn trước hội đồng trường .

Luận văn

2.2 Cấu trúc của một bài luận văn

– Thông thường cấu trúc của một bài luận văn tốt nghiệp hay luận văn thạc sỹ đều giống như nhau bao gồm các phần như sau :

Tên đề tài : nêu rõ ràng chủ đề nghiên cứu là gì từ đó sẽ có các quan điểm rõ ràng để cần được bảo vệ trong bài luận văn .

Lời cam đoan

Lời cảm ơn

Bảng nêu rõ tóm tắt, chú thích, các từ ngữ được viết tắt, chú thích sơ đồ, bảng biểu …

Mục lục của luận văn trình bày theo bố cục nội dung chính – nội dung phụ – nội dung con … và được đánh số theo La mã hoặc số thường 1, 2, 3 … và có đánh số trang cụ thể ứng với các phần trong mục lục trình bày .

Chương mở đầu : Các thông tin khái quát về vấn đề bạn đang nghiên cứu là gì (lí do chọn đề tài, mục tiêu của đề tài, nội dung luận văn, đối tượng nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu,…)

Cơ sở lý luận của vấn đề nghiên cứu trong luận văn: phần lý thuyết đưa ra vấn đề cần được nghiên cứu và giải thích vì sao bạn nghiên cứu nó .

Thực trạng của vấn đề nghiên cứu trong luận văn: chứng minh vấn đề cần được nghiên cứu thông qua thực tế bằng các số liệu, bảng biểu, sơ đồ, mô hình, đồ thị,… bằng các phương pháp được sử dụng trong luận văn đi kèm lý do dẫn đến tình trạng đó.

Giải pháp cho vấn đề nghiên cứu trong luận văn: đưa ra các giải pháp ngắn hạn và dài hạn dựa trên những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế của đề tài luận văn

Kiến luận và kiến nghị

Tài liệu tham khảo :

Luận văn

Cách viết luận văn được 9 điểm

– Để viết luận văn được 9 – 10 điểm thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố trong đó quan trọng theo kinh nghiệm của đơn vị thường hỗ trợ viết luận văn cho sinh viên chính là :

Bước 1: Chọn đề tài nghiên cứu và đặt tên cho bài luận văn của bạn .

Sinh viên cần phải lựa chọn chủ đề nghiên cứu sau đó trình bày đề tài đó với giáo viên hướng dẫn, nếu được thầy cô thông qua chấp thuận thì bạn có thể bắt đầu tiến hành nghiên cứu và viết luận văn, còn trường hợp đề tài nghiên cứu quá mông lung, không rõ ràng thì thầy cô sẽ yêu cầu bạn làm chủ đề khác hay gợi ý chủ để nghiên cứu cho bạn và việc của bạn chỉ là làm theo …

Tên đề tài nên cụ thể rõ ràng, tránh liên quan đến các vấn đề chung chung, yếu tố không rõ ràng ( hạn chế các từ ngữ một số, một vài … ) và cần phải đặt tên đề tài nghiên cứu độc đáo, không bị trùng lặp để thể hiện sự đáng làm của bài luận văn .

Bước 2: lên kế hoạch nghiên cứu và xây dựng khối lượng công việc

– Sắp xếp các công việc cần làm để bắt đầu theo từng bước xem bài luận văn bắt đầu từ vấn đề nào, lên đề cương theo dạng mục lục và làm theo thứ tự nghiên cứu từng bước, tránh nghiên cứu chung chung đến khi sắp xếp mọi nội dung nghiên cứu lại với nhau thì gặp lỗi rời rạch, sai phương hướng, do đó việc lập đề cương nghiên cứu, mục lục là vô cùng quan trọng .

– Sau khi đã có đề cương mục lục thì bắt tay vào việc nghiên cứu và viết luận văn ( thời gian thông thường là 1 – 2 tháng ). Trong thời gian này bạn không chỉ nghiên cứu mà còn phải chuẩn bị một số câu hỏi có thể bị hội đồng đặt ra để bảo vệ luận văn của bạn trong công trình nghiên cứu.

Bước 3: Đưa đề cương cho thầy cô hướng dẫn

– Sau khi đã có được đề cương thì bạn phải nộp cho giáo viên hướng dẫn và trả lời một số câu hỏi của giáo viên như lý do bạn chọn đề tài này, bạn dự tính sẽ làm đề tài nghiên cứu này như thế nào, liệu trong khoảng thời gian 4 – 8 tuần bạn có thể hoàn thành được công trình nghiên cứu của bạn hay không, nếu đề tài quá khó thì giáo viên sẽ khuyên bạn nên nghiên cứu theo chiều hướng khác để đảm bảo yếu tố thời gian và khả năng luận văn có thể thành công .

Bước 4: Lập danh mục các tài liệu ghi nhớ, tham khảo.

Trong quá trình tìm kiếm thông tin để chỉ ra các luận điểm cần được bảo vệ trong bài luận văn thì bạn cần phải ghi lại số trang, trích dẫn nội dung trong đề tài, tờ báo hay do ai đưa ra từ đó trình bày vào phần nội dung tham khảo trong luận văn .Khi đó bạn sẽ không phải tìm kiếm nguồn nghiên cứu nếu chẳng may bị ai đó hỏi khi đang bảo vệ luận văn là tài liệu nghiên cứu ngày bạn lấy từ đâu ra …

Luận văn

Bước 5: Viết luận văn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các bước trên thì bạn có thể tiến hành làm bài luận văn, phần làm bài luận văn có thể kết hợp với các tài liệu tham khảo và trích dẫn như ở trên để đảm bảo luận văn mạch lạc, chặt chẽ mỗi khi đưa ra một luận điểm sẽ đi kèm với dẫn chứng, khiến không ai có thể bàn cãi hay hỏi đi hỏi lại một vấn đề đã được chứng minh trước đó .

Bước 6: Bảo vệ luận văn

Sau khi làm xong bài luận văn thì bạn phải đem vấn đề mình đã nghiên cứu để trình bày cho các giáo viên, hội đồng trường nghe và nhận một số câu hỏi từ họ, nếu bạn có thể trả lời và bảo vệ luận văn mình thành công thì nghĩa là bạn đã tốt nghiệp rồi nhé .

2.4 Các yếu tố cần chú ý khi thực hiện bài luận văn

– Khi làm bài luận văn thì bạn phải chú ý đến một số điểm quan trọng để tránh mất nhiều thời gian trong quá trình làm, tránh những lỗi sai không đáng tiếc có thể xảy ra, đồng thời còn tránh việc đi sai phương hướng khi thực hiện luận văn chính là :

Về nội dung : cam kết nội dung luận văn không được sao chép hay đạo văn của bất cứ ai, trong trường hợp lấy số liệu nghiên cứu hay trích một phần nghiên cứu của người khác vào luận văn thì phải ghi rõ nguồn, tài liệu, tác giả là ai tránh bị xem là một hành động đạo văn.

Về hình thức: cơ bản thì về hình thức thì trình bày bài luận văn cũng giống như báo cáo sẽ có yêu cầu về Font chữ như Times New Roman hay kích cỡ chữ là 14, khoảng cách space giữa các dòng từ 1,5 inch – 2 inch .. canh lề hai bên, đánh dấu số trang rõ ràng, sau đó in một mặt cho toàn bộ bài luận và đóng thành bìa sách, trang bìa phải có màu và có logo của trường đại học …

Nói chung khi bạn làm bài luận văn hay bao nhiêu mà về mặt hình thức bạn trình bày cẩu thả, lỗi chính tả , không canh lề hay bố cục luộm thuộm thì bao nhiêu công sức cũng sẽ đổ xong đổ biển, do đó bạn hãy lưu ý kỹ về vấn đề này nhé .

5/5 - (1 bình chọn)